NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM
CÔNG TY CP SÁCH GIÁO DỤC TẠI TP.HÀ NỘI
Tọa đàm giới thiệu bộ sách mới Cho các bạn trẻ của thế kỷ XXI
  • Phòng Tổ chức - Hành chính - Tổng hợp: 0246 253 4301
  • Phòng Kinh doanh Học liệu và Dự án: 0246 253 4308/09

Tọa đàm giới thiệu bộ sách mới Cho các bạn trẻ của thế kỷ XXI

26/01/2016
Twitter Pinterest Google Plus
Nguyên gốc, đây là một bộ sách rất đồ sộ của Nhà xuất bản Seuil, Cộng hòa Pháp, số lượng lên tới hàng trăm cuốn. Mỗi cuốn là một cuộc trò chuyện, diễn giải về một chủ đề khác nhau.

Nguyên gốc, đây là một bộ sách rất đồ sộ của Nhà xuất bản Seuil, Cộng hòa Pháp, số lượng lên tới hàng trăm cuốn. Mỗi cuốn là một cuộc trò chuyện, diễn giải về một chủ đề khác nhau. Các tác giả bộ sách, ở từng lĩnh vực cụ thể, đều là những chuyên gia uy tín của nước Pháp. Dựa trên những cuộc trò chuyện có thật với con cái mình, họ đã viết về những vấn đề thiết thực mà con cái đặt ra với mong muốn được ông bà, bố mẹ trả lời một cách rõ ràng, chân thực.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiến hành thương thảo bản quyền với Nhà xuất bản Seuil để dịch và cho ra mắt bạn đọc Việt Nam được 11 cuốn. Về tổng quát, có thể nói bộ sách tập trung giải thích những kiến thức khoa học phổ thông mà chương trình học ở nhà trường chưa có điều kiện đi sâu, qua đó góp phần giáo dục thanh thiếu niên những kĩ năng sống, những giá trị sống, những bài học làm người.

Qua bộ sách, bạn đọc - chủ yếu là lứa tuổi vị thành niên - sẽ được tiếp cận với những chủ đề mang tính chất phổ biến kiến thức khoa học phổ thông như Vật lý thiên văn, Toán học, Các khoa học gia danh tiếng v.v..., và cả những chủ đề đang là mối quan tâm chung của toàn thế giới, như Biến đổi khí hậu, Bình đẳng giới. Bộ sách động chạm đến tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống, từ những vấn đề cụ thể đến những vấn đề lớn hơn mang tầm vĩ mô, trừu tượng và cũng không lảng tránh bất cứ khía cạnh nào của vấn đề.

Bên cạnh đó, bộ sách còn đề cập đến những khái niệm trừu tượng như Nhân đạo, Văn hóa, Đạo lí, Cái chết - những khái niệm mà chúng ta thường mặc nhiên coi là đối tượng nghiên cứu của các triết gia. Bà Emmanuelle Huisman-Perrin là giáo viên triết học tại một trường phổ thông trung học, hiện đang điều phối chương trình giảng dạy về “Cái chết trong tương lai” của Viện nghiên cứu chính trị, đã coi trò chuyện với một đứa trẻ về cái chết có thể là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận sát nhất với cuộc sống, để cố gắng đẩy lùi sự im lặng và nỗi lo sợ của con người đối với cái chết. Đó là một cách tiếp cận đặc biệt, nhưng khá thực tế.

Những “chuyện người lớn” như Tình yêu, Li hôn - những chủ đề mà các bậc cha mẹ học sinh Việt Nam vẫn thường lảng tránh, không muốn trao đổi thẳng thắn với con cái, nếu có phải nói tới thì hoặc là ấp úng vòng vo, hoặc át giọng cho qua chuyện, với lí do “trẻ con chưa đến tuổi cần biết”- cũng được các tác giả bộ sách đề cập bằng một lối trò chuyện gần gũi, hóm hỉnh, cởi mở và cũng không kém phần sâu sắc, lắng đọng. Câu chuyện của Patricia Lucas - một nhà quản lí nghệ thuật, mẹ của 3 đứa con 16 tuổi, 14 tuổi và 6 tuổi hiện đang chung sống với Stephane Leroy – một nhà biên tập, bố của hai đứa con 12 tuổi và 9 tuổi, cả hai đều đã từng li hôn, hiện đang sống chung với 5 đứa con của mình, sẽ là ví dụ sinh động, thực tế nhất cho vấn đề li hôn.

Có mặt tại buổi tọa đàm giới thiệu bộ sách, các em học sinh trường THPT Trần Phú (Hà Nội) đã đặt ra những câu hỏi khá cụ thể, thiết thực với các em. Em Phạm Việt Phong, học sinh lớp 10D1, hỏi các diễn giả nghĩ như thế nào về nhận định của đa số phụ huynh hiện nay là tình yêu tuổi học trò là tình yêu "vớ vẩn" . Và đọc cuốn Tình yêu sẽ giúp gì cho các em trong vấn đề này. Dịch giả Phạm Xuân Thạch đã hóm hỉnh trả lời: Trẻ con có rất nhiều tình yêu. Có tình yêu tuổi thơ qua đi rất nhanh, nhưng cũng có tình yêu từ thời cấp 2, cấp 3 đã đơm hoa kết trái. Đọc xong cuốn này, các em sẽ hiểu như thế nào là "tình yêu vớ vẩn" và "tình yêu không vớ vẩn" để đưa ra quyết định cho mình.

Trong một bối cảnh xã hội hội nhập, đa chiều và đầy phức tạp như hiện nay, học sinh Việt Nam cần phải được trang bị nhiều hiểu biết hơn những gì mà nhà trường phổ thông có thể trang bị - những hiểu biết sống động, thiết thực, phù hợp với đòi hỏi của đời sống. Và điều đó sẽ giúp các em chủ động hơn, tích cực hơn trong việc tham gia vào đời sống ngay từ bây giờ. Với nhận thức đó, NXBGDVN hi vọng rằng bộ sách Cho các bạn trẻ thế kỉ XXI sẽ là một cẩm nang có ích với các em và với xã hội nói chung.

HAEBCO

VIDEO

Giới thiệu bộ sách mỹ thuật tiểu học

ĐỐI TÁC